Trang Chủ Lớp 11 Bài tập SGK lớp 11

[Sinh 11 trang 186]: Điều khiển sinh sản ở động vật và sinh đẻ có kế hoạch ở người

CHIA SẺ

Bài 47 Sinh 11 –  Giải bài 1,2,3 trang 186 sách giáo khoa 11 : Điều khiển sinh sản ở động vật và sinh đẻ có kế hoạch ở người.

Điều chỉnh số con ở động vật bằng cách sử dụng hoocmôn (tự nhiên hoặc tổng hợp), thay đổi các yếu tố môi trường, xử lí giao tử, thụ tinh nhân tạo, nuôi cấy phôi. Điều khiển giới tính bằng cách sử dụng hoocmôn, tách tinh trùng. Sinh đẻ có kế hoạch là điều chỉnh về số con, thời điểm sinh con và khoảng cách sinh con sao cho phù hợp với việc nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Có nhiều biện pháp sinh đẻ có kế hoạch hiệu quả như dùng bao cao su, dụng cụ tử cung, thuốc tránh thai, đình sản nam và nữ, tính ngày rụng trứng, xuất tinh ngoài âm đạo.

Bài 1: Nuôi cấy phôi giải quyết được vấn đề gì trong sinh đẻ ở người?

Nuôi cấy phôi giải quyết được vấn đề vô sinh trong sinh đẻ ở người.


Bài 2: Tại sao nữ dưới 19 tuổi không nên sử dụng biện pháp đình sản mà nên chọn sử dụng các biện pháp tránh thai khác ?

Những người dưới 19 tuổi không nên sử dụng biện pháp tránh thai triệt sản để tránh mang thai vì việc nối lại ống dẫn tinh hoặc dẫn trứng để các ống này trở lại tình trạng như ban đầu là rất khó khăn, chi phí rất cao. Có thể nói là sau khi triệt sản rất khó có thể có con. Người ta yêu cầu những người đi triệt san phải trên 35 tuổi và đã có 2 con, đứa con thứ hai phải trên 3 tuổi.


Bài 3: Tại sao nạo hút thai không được xem là biện pháp sinh đẻ có kế hoạch mà chỉ biện pháp tránh đẻ bất đắc dĩ?

Nạo hút thai không được xem là biện pháp tránh thai vì nạo hút thai có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người phụ nữ như viêm nhiễm đường sinh dục, vô sinh,… thậm chí tử vong.