Trang Chủ Kỹ năng sống cho giới trẻ

Bí quyết làm cho việc học trở nên đơn giản

Đơn giản hóa phương pháp học chính là bước đầu tiên để học tập một cách khôn ngoan.

“Tại sao lại phải làm cho việc học trở nên đơn giản?”

Câu trả lời đơn giản và rõ ràng cho câu hỏi này là: “Tại sao không?”.

Mỗi ngày, chúng ta bị cuốn vào rất nhiều thứ xung quanh. Với những người trưởng thành, cuộc sống của họ là một hành trình bất tận với những nỗi lo toan và rắc rối. Với các bạn trẻ, cuộc sống lại đầy những thử thách với các vấn đề như tình bạn và những trở ngại từ các mối quan hệ xung quanh. Tất nhiên, trường học và việc học hành là một phần quan trọng trong cuộc sống mà mỗi bạn trẻ chúng mình phải dành phần lớn thời gian cho nó. Vì vậy, việc làm cho mọi chuyện trở nên đơn giản hơn để có thể xử lý dễ dàng là một giải pháp thông minh.

  Nếu bạn trẻ nhận thức được bản chất của việc học hành và có thể đương đầu với những yêu cầu của việc học, của các bài kiểm tra và các kỳ thi, thì họ sẽ thấy rằng tiến trình “đơn giản hóa” là có thể thực hiện được và cũng chẳng khó nhằn như họ từng nghĩ.

Cuộc sống có thể rất phức tạp

Cuộc sống cũng giống như một hộp sô-cô-la nhiều hương vị. Chúng ta có được rất nhiều lựa chọn và việc quyết định chọn viên nào là hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi chúng ta.

Nhiều người sẽ chọn một cuộc sống đơn giản, bằng lòng với những gì mình có. Số khác lại chọn cho mình cách sống trọn vẹn nhất bằng cách tham gia vào bất kỳ hoạt động nào mà họ biết. Ở nhóm thứ hai, cuộc sống có thể bận rộn thật đấy, nhưng nhóm này biết cách chủ động thu xếp mọi việc và làm cho cuộc sống của mình thú vị hơn.

Bí quyết của nhóm bận rộn này chính là thái độ của họ đối với cuộc sống, là cách mà họ đơn giản hóa những phức tạp của cuộc sống. Cũng tương tự như vậy đối với các bạn trẻ phải vật lộn với đống bài vở của mình mỗi ngày. Với nhiều bạn, cơn lũ học hành thường xuyên nhấn chìm họ. Tuy nhiên, một nhóm bạn trẻ đặc biệt khác có thể giải quyết công việc rất hiệu quả mà vẫn có thời gian tận hưởng cuộc sống.

Thế nên, dù cuộc sống có thể rất phức tạp, chúng ta vẫn có thể làm cho nó trở nên dễ dàng và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Việc học có thực sự khó khăn?

Advertisements (Quảng cáo)

Đây chẳng phải là câu hỏi dễ trả lời, và cũng không có câu trả lời cuối cùng cho nó. Với nhiều bạn trẻ, việc học cũng giống như hành trình xuyên qua một khu rừng nguyên sinh dày đặc, nơi mọi thứ xung quanh đều bí ẩn, xa lạ và họ có thể lạc lối bất kỳ lúc nào. Số khác thì xem việc học như ột cuộc tản bộ thư thái trong công viên. Vẫn còn một nhóm bạn trẻ khác nữa ở giữa hai nhóm trên. Với họ thì việc học là điều có thể xoay xở được. Tuy nhiên, dù họ có cố gắng thế nào đi nữa, kết quả đạt được cũng chỉ ở mức trung bình. Thử thách đối với nhóm này là làm sao giữ được lòng hăng say và sự phấn đấu bền bỉ, bởi họ rất dễ nản lòng khi những cố gắng của họ không mang lại kết quả.

Thế nên, những gì chúng ta cần quan tâm là làm sao để cho việc học trở nên đơn giản hơn mà lại hiệu quả hơn. Và giải pháp cho vấn đề này là quan sát và học hỏi cách học của những bạn nằm trong top giỏi nhất.

“Đơn giản” không có nghĩa là “dễ dàng”

Có nhiều người, nếu không muốn nói là hầu hết mọi người, nghĩ rằng khi một việc hay một quá trình nào đó “đơn giản”, có nghĩa là nó cũng “dễ dàng”. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi “đơn giản” không có nghĩa là “dễ dàng” đâu bạn. Chẳng hạn như việc rán trứng, trông có vẻ đơn giản đấy: bạn chỉ cần đập vỡ quả trứng trên chảo nóng. Việc đó thì có gì khó khăn chứ! Tuy nhiên, không dễ gì để rán trứng cho hoàn hảo đâu nhé. Món trứng của bạn có thể bị cháy đen ở mặt dưới nếu như bạn không biết cách điều chỉnh lượng dầu và độ lửa. Và việc đánh trứng coi vậy chứ cũng không phải dễ đâu. Nhiều người nghĩ rằng việc đơn giản hóa mọi thứ là một quá trình đơn giản. Họ chỉ việc bỏ qua một số công đoạn theo họ là không cần hay lược bớt một số bước không quan trọng. Nhưng sự thật thì không phải thế.

Khi đơn giản hóa mọi thứ, chúng ta cần đong đếm cái lợi và hại của mỗi bước, và điều này khá là mất thời gian cũng như công sức. Hãy tưởng tượng bạn phải tốn hàng giờ để làm hết ọi thứ để cuối cùng mới rút ra được điều gì là thực sự quan trọng. Cách dễ dàng hơn là hãy để mọi thứ y nguyên như cũ và học hỏi mọi thứ, nhưng điều này liệu có tác dụng không?

Advertisements (Quảng cáo)

Thế nên, chúng ta phải tạo lập một hệ thống để hỗ trợ chúng ta trong việc học hành. Hệ thống này cần tương đối đơn giản để lược bớt những bước cũng như những công đoạn không cần thiết (và không hiệu quả).

Đơn giản hóa là một cách sống

Tại sao cần đơn giản?  Trong nhịp sống hối hả và náo nhiệt như hiện nay, sẽ rất khôn ngoan nếu bạn suy ngẫm cách khiến cho cuộc sống của mình đơn giản hơn bằng việc ghi chú lại cách thức ình thực hiện mọi thứ. Một bước tiến triển hơn nữa, là lập kế hoạch hay hệ thống để khiến mọi thứ trở nên dễ xoay xở hơn, và như thế bạn sẽ không cần phải vật lộn với mớ bòng bong công việc cần phải hoàn thành mỗi ngày nữa.

Vậy ai là người cần đơn giản hóa phương pháp học hành?

Câu trả lời hiển nhiên: Đó là TẤT CẢ MỌI NGƯỜI.

Thử nghĩ mà xem. Một phương pháp học tập đơn giản sẽ giải phóng nhiều thời gian hơn để bạn theo đuổi các mục tiêu khác của cuộc sống.

Dưới đây là ba câu hỏi để bạn cân nhắc xem mình có nên đơn giản hóa việc học hành của mình không nhé:

  1. Bạn có cảm thấy ngộp thở với mớ bài vở của các môn học mà không biết mình phải bắt đầu từ đâu?
  2. Bạn có phải cặm cụi hàng giờ bên bàn học mà vẫn thấy lơ mơ không hiểu bài?
  3. Bạn có nhận thấy là bạn phải ghi chép nhiều hơn những gì bạn được học?

Nếu câu trả lời của bạn cho cả ba câu hỏi trên là “có”, thì rõ ràng là bạn cần đơn giản hóa cách học của mình. Ngay cả khi bạn trả lời “có” chỉ với một trong những câu trên, thì tốt hơn cả là bạn cũng cần nghiêm túc xem lại cách đơn giản hóa của bạn đã ổn chưa.

Câu hỏi thứ nhất cho thấy chúng ta thường bị nhồi nhét một lượng thông tin quá lớn trong mỗi môn học. Mà ở trường chúng ta không phải chỉ học một môn! Đây là điều mà phần lớn học sinh phải đối mặt, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Câu hỏi thứ hai giúp ta nhận ra rằng: lượng thời gian dành cho việc học hành không nói lên điều gì cả nếu chúng ta không có phương pháp học. Học không có phương pháp thực chất là sự lãng phí thời gian.

Với câu hỏi thứ ba, đây là một tình huống thường gặp. Nếu học sinh có thể hiểu và ghi chép vắn tắt thì sẽ có thời gian nhiều hơn để nghe giảng và ghi nhớ bài học ngay tại lớp. Đó chắc chắn là cách học đơn giản hơn là việc ghi chép dày đặc trong vở để rồi ngán ngẩm khi mở ra xem. Khi chúng ta có phương pháp học hiệu quả và đơn giản hơn, chúng ta chỉ cần ghi chép ít thôi.

Một kiểu vận dụng phức tạp

An là một học sinh chăm chỉ, luôn cần mẫn với việc học của mình. Cậu luôn sẵn sàng tiếp nhận các phương pháp học tập mới để cải thiện điểm số của mình. Trong một thời gian ngắn, cậu thử rất nhiều phương pháp khác nhau, ví dụ như bản đồ tư duy, phương pháp sử dụng trí nhớ, và một số phương cách khác nữa.

Cậu thường áp dụng những điều học được một cách thiếu suy xét, khiến việc học của cậu trở nên phức tạp hơn. An rất đáng được hoan nghênh vì có cố gắng cải thiện phương pháp học của mình, nhưng cách cậu áp dụng điều đó thật đáng tiếc. Và lúc này thì vấn đề không phải là tìm thêm phương pháp học tập nào hiệu quả, mà quan trọng là chúng ta đừng làm phức tạp hơn bất kỳ vấn đề nào.

Kết luận

Đơn giản hóa phương pháp học chính là bước đầu tiên để học tập một cách khôn ngoan.

Advertisements (Quảng cáo)